Kiến trúc sư gợi ý chọn vật liệu ngăn chia phòng chuẩn đẹp

Tường thạch cao cách âm và chống cháy tốt là vật liệu được kiến trúc sư Nguyễn Văn Châu ưa chuộng hơn kính, tường 3D hay gạch nung truyền thống.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Châu, có nhiều vật liệu được sử dụng làm tường ngăn nội thất. Phổ biến nhất hiện nay là kính, tường 3D, gạch nung truyền thống hoặc thạch cao.

Vách ngăn bằng kính tạo phong cách sống tinh tế, song có nhược điểm giá thành cao, sau lắp đặt cần thi công thêm rèm để đảm bảo yếu tố riêng tư. Gạch nung truyền thống phù hợp sử dụng làm tường bao hơn là ngăn chia nội thất, bởi chúng vững chắc nhưng nặng, thi công lâu và kém linh hoạt.

3-10-201711-45349943-3723-1507103085
Tường gạch nặng hơn 8 lần so với tường thạch cao.

Khi đánh giá ưu điểm, tính ứng dụng thực tế, thi công tiện lợi, kiến trúc sư thừa nhận thạch cao có nhiều lợi thế hơn. Vật liệu nhẹ, linh hoạt, dễ tạo hình trong thiết kế, ứng dụng đa dạng hơn. Ngoài ra, tường thạch cao ngày nay còn có khả năng cách âm và chống cháy, phù hợp khi ngăn chia không gian sống ở những căn hộ hiện đại.

Thạch cao nhẹ hơn 8 lần so với tường gạch nung dày 200mm, giúp giảm tải trọng đáng kể cho công trình. Nghiên cứu từ tập đoàn Saint-Gobain Việt Nam cùng Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhart năm 2012 cũng cho thấy, sử dụng tường thạch cao thay thế cho gạch nung có thể giảm đến 7% tổng chi phí xây dựng.

“Những công trình sử dụng tường ngăn thạch cao dễ dàng cơi nới, cải tạo không gian mới sau này. Trong khi đó, tường gạch truyền thống sẽ để lại vệt dài ngay vị trí cũ khi tháo dỡ, gây mất thẩm mỹ và khó xử lý phần nền hơn”, kiến trúc sư Châu cho biết thêm.

3-10-201733-468570879-6079-1507103085
Tường thạch cao Gypwall DW4 cấu tạo 3 lớp ngăn chia phòng khách và chốn ngủ.

Với kết cấu gồm khung xương và các tấm thạch cao, đội thợ 3 người có thể thi công 60m2 mỗi ngày. Tốc độ hoàn thiện nhanh, gọn, không bụi bẩn so gạch vữa. Hệ tường có thể cách âm đến 53dB và chống cháy 120 phút, thỏa mãn các tiêu chuẩn xây dựng dành cho nhà ở và công trình tại Việt Nam.

Ngoài ra, vật liệu này còn có ưu điểm dễ treo tủ kệ, đồ dùng lên tường bằng ốc vít chuyên dụng; thuận tiện đi hệ thống điện nước âm tường.

Chủ nhà có thể lựa chọn kết cấu hệ tường phù hợp với nhu cầu. Nếu dùng ngăn chia không gian cho nhà dân dụng, căn hộ chung cư, nên sử dụng hệ tường thạch cao Gypwall DW4. Cấu tạo bao gồm khung xương Vĩnh Tường, 2 lớp tấm thạch cao tiêu chuẩn Gyproc 12,5mm mỗi mặt, kèm bông thủy tinh có khả năng cách âm đến 50dB và chống cháy 60 phút.

Nguồn tiếng ồn từ tivi, chuông điện thoại, chuông cửa… đạt ngưỡng khoảng 60dB. Sau khi lắp hệ tường Gypwall DW4 với khả năng cách âm 50dB, mức âm còn 10dB đạt độ yên tĩnh để ngủ ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *